Đối với văn hóa của nước ta, thì ngôi nhà không đơn giản chỉ là nơi trở về mà đây thực sự là tổ ấm đối với mỗi con người, là nơi ta cảm thấy bình yên, giúp ta lấy lại sự bình tâm sau những lo toan công việc mệt mỏi ở bên ngoài.

Trong thời đại hôm nay, phong thủy nhà cửa hiện đang được quan tâm hơn hết đặc biệt khi quyết định chọn màu sơn cho ngôi nhà của mình khi hoàn thiện. Nhưng để chọn được màu sơn đẹp hợp với phong thủy gia chủ sẽ không hề đơn giản nếu bạn không có kiến thức sâu về ngũ hành tương sinh.

Để giúp bạn chọn ngay màu sơn chuẩn phong thủy, Hôm nay Cơ khí Huỳnh Gia An sẽ giúp các bạn thực hiện việc đó qua bài viết ngay sau đây.

chuyên gia sơn nhà

Sơn nhà có cần thiết phải xem tuổi không?

Trong khoa học phong thủy nhà cnửa có nói về sự ảnh hưởng của màu sắc đến sức khỏe và vận mệnh của con người. Chính vì thế chúng ta có thể thấy rõ khi sơn nhà mới để đúng phong thủy, gia chủ cần thiết xem tuổi để chọn các loại màu sơn sao cho phù hợp với vận mệnh, tốt cho sức khỏe của gia chủ.

Theo phong thủy, năm sinh của mỗi gia chủ sẽ gắn liền với mỗi cung mệnh cụ thể nào đó mà mỗi mệnh lại tương sinh hoặc tương khắc với những màu sắc khác nhau. Và cũng theo phong thủy thì nếu những màu sắc hợp sẽ giúp cho gia chủ làm ăn thuận lợi, còn ngược lại thì sẽ có thể gặp ít nhiều trắc trở về sau.

Gia chủ có thể dựa theo các yếu tố chính như: Kim là Sắt, Mộc là Cây Cối, Thủy là Nước, Hỏa tương ứng với Lửa, Thổ là Đất.

Nguyên tắc tương sinh, tương khắc trong ngũ hành:

 • Kim, Thủy, Mộc Hỏa, Thổ trong ngũ hành luôn luôn tác động hỗ trợ cho nhau. Như vậy chính là tương sinh, tương khắc.
 • Tương sinh: Chính là sinh ra, bổ trợ và tạo điều kiện tốt để có thể phát triển lớn mạnh. Trong Ngũ hành có quy luật tương sinh chính là: Mộc sinh ra Hỏa, Hỏa sẽ sinh ra Thổ, Thổ sinh ra Kim, còn Kim sinh ra Thủy, Thủy sinh ra Mộc.
 • Tương khắc: Chính là chế ngự, ngăn trở, khiến đối tượng trở nên suy yếu và có thể bị hủy hoại hoàn toàn. Trong Ngũ hành, quy luật tương khắc là: Kim sẽ khắc Mộc, Mộc sẽ khắc Thổ, Thổ sẽ khắc Thủy, còn Thủy sẽ khắc Hỏa, Hỏa sẽ khắc Kim là vậy.

Cách chọn màu sơn theo tuổi & theo mệnh

Cách lựa chọn màu sơn theo mệnh

Mệnh của mỗi con người được dựa trên ngũ hành bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và nó tồn tại theo đúng quy luật tự nhiên đó là tương sinh và tương khắc. Màu sắc cũng như vậy chúng tồn tại và liên quan đến ngũ hành và mỗi hành tương đương với một màu sắc sau:

 • Kim sẽ tương ứng màu vàng nhạt, trắng xám
 • Mộc được xem tương ứng với màu xanh lá
 • Thủy lại tương ứng với 3 màu đen, tín, xanh dương
 • Hỏa tương ứng với màu đỏ đô
 • Thổ sẽ tương ứng với màu nâu đất, vàng cam.
 • Mệnh Kim: Phải sử dụng sơn màu trắng hoặc màu vàng …
 • Mệnh Mộc: Sơn màu xanh đen, không được sơn màu trắng, vàng …
 • Mệnh Thủy:  Nên sơn màu đen, xanh lam, tím, gia chủ không nên có lựa chọn màu nâu, vàng đất.
 • Mệnh Hỏa: Nên sơn nhà màu hồng nhạt, màu dam cam, màu đỏ.
 • Mệnh Thổ: Sơn màu vàng, màu nâu hay màu vàng xám.

Lưu ý: Căn cứ lựa chọn màu sắc nên theo tuổi của người chồng.

Chọn màu sơn theo hướng nhà

Chọn màu sơn theo hướng nhà

Như đã biết trong quan niệm của phong thủy, mỗi hướng nhà đều mang những ý nghĩa khác nhau nên việc chọn lựa màu sơn hợp phong thủy cũng phải cần đảm bảo các yếu tố hợp với hướng nhà. Cách lựa chọn như sau:

 • Hướng Đông: Gia chủ nên chọn sơn màu xanh lá cây. Bởi vì đó là màu đại diện cho mùa xuân, mang tài lộc vào nhà.
 • Hướng Tây: Nhà bạn có hướng Tây thì gia chủ nên sơn màu trắng hoặc màu socola sẽ giúp mang lại một không gian ấm áp.
 • Hướng Nam: Hướng đây hợp hơn nếu bạn sơn màu đỏ, hồng. Màu đỏ trong trường hợp này mang lại tài lộc tạo cảm giác thư giản.
 • Hướng Bắc: Màu sơn thích hợp nhất đó là màu xanh dương, màu ghi hay màu xám. Chắc hẳn sẽ mang đến một cảm giác bình yên.

Có thể bạn chưa biết: Cách xác định kích thước cửa chính chuẩn, hợp phong thủy

Những kiêng kỵ cần lưu ý khi sơn nhà

Trong sơn nhà tưởng chừng đơn giản nhưng vẫn có những điều kiêng kỵ như:

Những kiêng kỵ cần lưu ý khi sơn nhà

Không nên dùng quá nhiều màu sắc trong một không gian:

Việc sử dụng quá nhiều màu sơn trong ngôi nhà là điều không tốt trong phong thủy, hơn nữa về tổng quan công trình sẽ không thực sự đẹp mà còn rất rối mắt. Về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe như: Cảm giác khó chịu, hoa mắt chóng mặt, mỏi mắt, cơ thể mệt mỏi …

Tránh sơn trần nhà màu tối ở những vị trí quan trọng:

Tuyệt đối không được sơn tường hay trần nhà với màu tối, đặc biệt là màu đen trừ những kiến trúc thực sự đặc biệt. Khi bạn bước vào một ngôi nhà có màu tối nhiều, lập tức bạn sẽ có cảm nhận như bước vào không gian chội chội, tù túng …. ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của gia đình mình.

Mời xem thêm:

Biên tập: Huỳnh Trang
Tham khảo: suanhahcm.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0913 408 587